Phát huy khả năng sáng tạo cho trẻ trong hoạt động Tạo hình và hoạt động năng khiếu vẽ.

Giáo dục thẩm mĩ trong trường mầm non là một trong những lĩnh vực giáo dục phát triển toàn diện nhân cách của trẻ. Nó gắn bó mật thiết với các lĩnh vực khác như phát triển thể chất, nhận thức, ngôn ngữ, tình cảm – kĩ năng xã hội. Giáo dục thẩm mĩ tạo ra ở trẻ những cảm xúc tích cực với cái đẹp trong nghệ thuật, trong thiên nhiên, trong cuộc sống, góp phần làm giàu vốn biểu tượng của trẻ về thế giới xung quanh và giúp trẻ có được thái độ đúng đắn với cái đẹp, với cuộc sống. Những cảm xúc thẩm mĩ làm phong phú cuộc sống của trẻ, hình thành và phát triển ở trẻ tinh thần lạc quan, giúp trẻ gắn bó thêm với con người và cảnh vật xung quanh, khơi gợi cho trẻ tính tích cực sáng tạo.

Ngày nay, cùng với sự phát triển chung của xã hội, giáo dục mầm non đã và đang dần tiếp cận với các phương pháp giáo dục sớm, tiên tiến trên thế giới. Trong đó việc phát huy khả năng sáng tạo của trẻ trong hoạt động tạo hình rất cần thiết và được quan tâm sâu sắc. Với phương châm quan tâm chất lượng giáo dục thực chất, đi sâu vào từng lĩnh vực nhỏ để giúp trẻ phát triển toàn diện, năm học 2022-2023, nhà trường chỉ đạo nâng cao chất lượng hoạt động Tạo hình cho trẻ nói chung và hoạt động năng khiếu vẽ nói riêng trong đó tập trung vào một số nội dung như:  Đổi mới trong việc lựa chọn đề tài tạo hình; Thường xuyên thay đổi môi trường học tập của trẻ (trong lớp; ngoài trời; khu trải nghiệm; công viên…); Thay đổi hình thức tổ chức; Phát huy khả năng sáng tạo của trẻ trong hoạt động tạo hình; Tạo cơ hội cho trẻ được phát huy trí tưởng tượng, được lựa chọn nguyên vật liệu tạo hình theo mong muốn, nhu cầu của trẻ; quan tâm đến các kĩ năng, kĩ xảo trong hoạt động tạo hình. Đặc biệt là việc sử dụng màu nước trong vẽ tranh; vẽ, làm tranh theo các chủ đề trên mọi chất liệu… Nhà trường đầu tư, trang bị thêm hệ thống các giá vẽ nhỏ gọn để trẻ có thể sáng tạo, vẽ tranh mọi lúc, mọi nơi khi ở trường.

Các tiết chuyên đề về tạo hình được thường xuyên tổ chức để bồi dưỡng chuyên môn cho đội ngũ giáo viên. Bên cạnh đó phối hợp với Trung tâm Dream Sky kiểm soát chất lượng hoạt động năng khiếu vẽ, đánh giá kết quả đầu ra để có những điều chỉnh kịp thời trong việc nâng cao chất lượng hoạt động tạo hình nói chung và hoạt động năng khiếu vẽ nói riêng./.